บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
 
อันดับหุ้น
กราฟ day
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 Week
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 Month
ราคาหุ้น break 100 วัน
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
กราฟ week
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
 
 
 
 
 

โบลินเจอร์ แบนด์ BOLLINGER BANDS

โบลินเจอร์ แบนด์ BOLLINGER BANDS

BOLLINGER BANDS เป็นกรอบการซื้อขายที่มีระยะห่างจากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งเท่ากับ 2 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (STANDARD DEVIATION) แล้วเขียนเส้นคู่ไปกับเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทั้งด้านบน และด้านล่าง เมื่อมีการเคลื่อนที่ของหุ้นอย่างรุนแรง ช่องการซื้อขายจะขยายตัวห่างออกจากกัน แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวของราคาน้อย ช่องการซื้อขายจะบีบตัวแคบลง

BOLLINGER BANDS จะประกอบไปด้วยเส้นสามเส้น เมื่อเป็น trend ลง ราคาหุ้นจะเกาะขอบล่างลงมาเรื่อยๆ จนเมื่อราคาเริ่มแกว่งตัวขึ้น ทะลุเส้นกลางขึ้นมายืนได้เต็มแท่ง นั่นหมายถึงจุดเข้าซื้อ (จุด A)

bollinger band

เมื่อเป็นขาขึ้นราคาก็จะแกว่งตัวอยู่ในกรอบเส้นบนกับเส้นกลาง โดยจะไม่หลุดเส้นกลางลงมา แต่ถ้าหลุดลงมาเต็มแท่งนั่นหมายถึงสัญญาณขาย (จุด B)


bollinger band

การใช้งาน
- ซื้อเมื่อราคาทะลุเส้นกลางขึ้นมา และขายเมื่อราคาตกลงต่ำกว่าเส้นกลางลงไป
- เมื่อเป็นขาขึ้นราคาจะเกาะขอบ BB Top ไปเรื่อยๆ โดยไม่ตกลงมาต่ำกว่า BB Avg (BB average เส้นกลาง)
- เมื่อเป็นขาลงราคาจะเกาะของล่าง BB Btm ไปเรื่อยๆ โดยไม่ขึ้นมาเกินกว่า BB Avg

อีกวิธีหนึ่งในการใช้ Bollinger band เป็นจุดเข้าซื้อ คือเมื่อราคาลงมาถึงจุดๆหนึ่งจนไม่มีใครสนใจ ราคาก็จะไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว ทำให้ bollinger bands ทั้ง 3 เส้นเคลื่อนตัวเข้ามาแทบจะชิดติดกันเป็นเวลานาน จนวันหนึ่งหุ้นตัวนี้เริ่มมีคนสนใจ ราคาจะทะลุเส้น bollinger band ด้านบนขึ้นไปด้านบน จังหวะนี้เป็นจังหวะที่ต้องเก็บหุ้นตัวนี้เข้าพอร์ตทันที เพราะลักษณะนี้ราคาจะไปได้อีกไกลมาก


bollinger band 
 

©2014 sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง