บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
อันดับหุ้น

Technical

กราฟ day
อันดับหุ้นรายวัน 30 อันดับ
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้น break 100 วัน ขึ้น
ราคาหุ้น break 200 วัน ขึ้น
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน
กราฟ week
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน

Fundamental

หุ้นที่กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 4 ปี
หุ้นที่ปันผล > 5%/ปี ต่อเนื่อง 4 ปี
 
 
 
 
 

รูปแบบของ กราฟแท่งเทียน ขาลง ตอนที่2

ลักษณะของ แท่งเทียน Bearish Engulfing
Bearih Engulfing เป็นรูปแบบที่มีแท่งเทียนแท่งที่สองเป็น black candle ที่มีขนาด body ยาวกว่า body ของแท่งเทียนแท่งที่หนึ่งซึ่งเป็น white candle
ความหมายของ engulfing คือกลืนกิน หรือห้อมล้อม ซึ่งก็คือ black candle จะห้อมล้อมหรือโอบ white candle โดยที่แท่ง white candle อยู่ในพื้นที่ body ของ black candle ทั้งนี้เราจะพิจารณาเฉพาะ body ของทั้งสองแท่งเท่านั้นไม่รวมส่วน shadow

ปัจจัยที่สำคัญ
ขนาดของ body ทั้งสองแท่งจะมีความสำคัญต่อการกลับตัวของราคาหุ้น ซึ่งรูปแบบ engulfing ที่ดีที่สุดนั้นจะประกอบด้วยแท่งเทียนแท่งแรกเป็น small white body ส่วนแท่งที่สองเป็น long black body ลักษณะเด่นแบบนี้จะแสดงถึง แรงขายได้ยึดหัวหาด ปล่อยให้แรงซื้อจางหายไปในที่สุด และถ้าจะให้มั่นใจมากยิ่งขึ้นในวันที่สองที่เกิด long black body จะมี volume ในการซื้อขายอย่างหนาแน่นด้วย หรืออาจจะ confirm ด้วยแท่งเทียนวันที่สามที่เป็น black candle เปิดด้วยราคากระโดดมี gapลักษณะของ แท่งเทียน Bearish Harami
รูปแบบนี้ประกอบด้วยแท่งเทียนสองแท่ง โดยแท่งแรกเป็น long white candle ส่วนแท่งที่สองเป็น black candle ที่มี body อยู่ในพื้นที่ของแท่งแรก

ปัจจัยที่สำคัญ
เนื่องจากรูปแบบของ harami นั้นสัดส่วนของ white candle กับ long black candle จะต่างกันค่อนข้างมาก ดังนั้นรูปแบบ harami โดยลำพังจะไม่สามารถยืนยันการกลับทิศทางของราคาหุ้นได้ ดังนั้นต้อง confirm ด้วยแท่งเทียนในวันที่สาม โดยถ้าจะให้มั่นใจว่าทิศทางราคาหุ้นได้ปรับลดลงค่อนข้างแน่นอนแล้วนั้น แท่งเทียนแท่งที่สามต้องเป็น black candle ที่มีราคาเปิดแบบกระโดดจากแท่งที่สอง หรือเป็น black candle ที่มีราคาปิดลึกลงไปมากๆ


 

ลักษณะของ แท่งเทียน Bearish Harami Cross
Bearish Harami Cross เป็น reversal pattern อีกรูปแบบหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งมันจะกลับตัวได้ดีกว่ารูปแบบ harami ปกติ

ปัจจัยที่สำคัญ
โดยปกติแล้ว harami cross จะมีน้ำหนักการกลับตัวดีกว่า harami pattern ฉะนั้นเมื่อพบ harami doji แล้ว ก็ควรพิจารณาเป็นพิเศษ
เราสามารถรอให้แท่งเทียนวันที่สามเกิดขึ้นมาเพื่อ confirm ทิศทางที่แน่ชัดของ harmami cross ก็ได้ โดยปกติแล้ว harami cross มีแท่ง doji ที่ยังอยู่ใน uptrend โดยยังไม่ได้ breakthrough ลงไปได้ ดังนั้นหากรอให้แท่งเทียนของวันที่สาม confirm อีกหนึ่งวัน ก็จะทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น

แท่งเทียนของวันที่สามที่จะ breakthrough ได้ควรเป็น black candle โดยมีราคาปิดแบบกระโดด gap ลง หรือ มีราคาปิดที่ต่ำลงจาก doji
ลักษณะของ แท่งเทียน Bearish Gravestotne Doji
Grave Stone Doji เป็นรูปแบบที่มีราคาเปิดเท่ากับราคาปิดและเป็นระดับราคาที่ต่ำสุดของวัน ประกอบด้วยส่วนที่เป็น upper shadow และไม่มี lower shadow
Grave Stone Doji มีลักษณะคล้ายๆกับ inverted hammer ต่างกันตรงที่ stone doji ไม่มีส่วนที่เป็น body

ปัจจัยที่สำคัญ
Bearish Gravestone Doji ต้องการแท่งเทียนในวันที่สามเพื่อ confirm ทิศทางการกลับตัวของราคาหุ้น ทั้งนี้แท่งเทียนแท่งที่สามควรเป็น black candle ที่มีราคาเปิดต่ำกว่าราคาปิดของ doji ถ้าเปิดด้วยราคา gap ลงยิ่งมากยิ่งทำให้การกลับตัวจะแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน หรือ black candle มีราคาปิดที่ต่ำลงมากก็เป็นการ confirm ทิศทางลงได้เช่นกัน 
©2014 www.sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (www.sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง