บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
อันดับหุ้น

Technical

กราฟ day
อันดับหุ้นรายวัน 30 อันดับ
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้น break 100 วัน ขึ้น
ราคาหุ้น break 200 วัน ขึ้น
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน
กราฟ week
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน

Fundamental

หุ้นที่กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 4 ปี
หุ้นที่ปันผล > 5%/ปี ต่อเนื่อง 4 ปี
 
 
 
 
 

รูปแบบของ กราฟแท่งเทียน ขาขึ้น ตอนที่2

ลักษณะของ แท่งเทียน Bullish Harami Cross
Bullish Harami Cross เป็น reversal pattern อีกรูปแบบหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งมันจะกลับตัวได้ดีกว่ารูปแบบ harami ปกติ

ปัจจัยที่สำคัญ
โดยปกติแล้ว harami cross จะมีน้ำหนักการกลับตัวดีกว่า harami pattern ฉะนั้นเมื่อพบ harami doji แล้ว ก็ควรพิจารณาเป็นพิเศษ

เราสามารถรอให้แท่งเทียนวันที่สามเกิดขึ้นมาเพื่อ confirm ทิศทางที่แน่ชัดของ harmami cross ก็ได้ โดยปกติแล้ว harami cross มีแท่ง doji ที่ยังอยู่ใน downtrend โดยยังไม่ได้ breakout ขึ้นไปได้ ดังนั้นหากรอให้แท่งเทียนของวันที่สาม confirm อีกหนึ่งวัน ก็จะทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น

แท่งเทียนของวันที่สามที่จะ breakout ได้ควรเป็น white candle โดยมีราคาเปิดแบบกระโดด gap หรือ มีราคาปิดที่สูงขึ้นจาก dojiลักษณะของ แท่งเทียน Bullish Doji Star
Bullish Doji Star เป็นรูปแบบที่มี doji กระโดดลงจากราคาปิดของแท่งเทียนดำแบบมี gap

ปัจจัยที่สำคัญ
ถ้าต้องการความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นว่าทิศทางหุ้นของ bullish doji star จะเปลี่ยนทิศทางจากขาลงเป็นขาขึ้นได้หรือไม่นั้น ให้ confirm ด้วยแท่งเทียนวันที่สามที่เป็น white candle ถ้าเปิดด้วยราคาเปิดที่เพิ่มขึ้นแบบกระโดด (gap) หรือราคาปิดของ white candle ปิดด้วยราคาที่เพิ่มสูงขึ้นมาก


ลักษณะของ แท่งเทียน Bullish Dragonfly Doji

Bullish Dragonfly Doji เป็นรูปแบบแท่งเทียนหนึ่งแท่ง ที่เกิดขึ้นที่จุดต่ำสุดหรืออยู่ระหว่าง downtrend รูปแบบ dragonfly นี้จะคล้ายกับ hammer ต่างกันตรงที่ dragon fly ไม่มี body แต่ hammer จะมี small body

ปัจจัยที่สำคัญ

รูปแบบ dragonfly doji จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น (reliability) ถ้า confirm ด้วยแท่งเทียนแท่งที่สองที่เป็น white candle โดยหากเปิดด้วยราคาที่เกิด gap หรือราคาปิดที่ระดับสูงกว่า dragonfly doji มากๆ ก็จะเป็นการยืนยันการกลับตัวเป็น bullish ได้มากขึ้นลักษณะของ แท่งเทียน Bullish Hammer
Bullish Hammer Pattern เป็นรูปแบบการกลับตัวที่สำคัญรูปแบบหนึ่ง ที่เราจะพบเห็นได้บ่อยๆในกราฟหุ้นต่างๆ และที่เราเรียกรูปแบบนี้ว่า hammer นั้นก็เพราะเมื่อราคาหุ้นมาถึงจุดต่ำแล้ว และราคา ณ จุดที่เกิด hammer เป็นจุดที่ถูกทุบจนน่วมแล้วนั่นเอง

ปัจจัยที่สำคัญ
ถึงแม้ว่าสีของ body ของ hammer จะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก แต่ถ้า hammer เป็น white body จะให้ผลดีกว่า black body อย่างน้อยก็มีแรงซื้อดันราคาปิดทะลุราคาเปิดได้

ถ้าเปรียบเทียบ hammer กับ dragonfly แล้ว ความแรงของ hammer จะสู้ dragonfly ไม่ได้ และหากจะมั่นใจว่าเกิด reversal ได้แน่นอนต้อง confirm ด้วยแท่งเทียนวันที่สองที่เกิด white candle ที่มีราคาเปิดกระโดดขึ้น หรือ มีราคาปิดที่สูงขึ้น

ลักษณะของ Bullish Harami
คำว่า “Harami” เป็นคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น แปลว่าคนท้อง ซึ่งรูปแบบ harami จะประกอบด้วยแท่งเทียน long black candle และ small white candle โดยที่ small white candle จะอยู่ในส่วน body ของแท่งเทียน long black candle


ปัจจัยที่สำคัญ
เนื่องจากรูปแบบของ harami นั้นสัดส่วนของ white candle กับ long black candle จะต่างกันค่อนข้างมาก ดังนั้นรูปแบบ harami โดยลำพังจะไม่สามารถยืนยันการกลับทิศทางของราคาหุ้นได้ ดังนั้นต้อง confirm ด้วยแท่งเทียนในวันที่สาม โดยถ้าจะให้มั่นใจว่าทิศทางราคาหุ้นจะกลับทิศได้นั้นต้องเป็น white candle ที่มีราคาเปิดแบบกระโดดจากแท่งที่สอง หรือเป็น white candle ที่มีราคาปิดสูงขึ้นไปมากๆ


 
©2014 www.sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (www.sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง