บทความสอนหุ้น    ติดต่อเรา    หน้าแรก   
อันดับหุ้น

Technical

กราฟ day
อันดับหุ้นรายวัน 30 อันดับ
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นขึ้นมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 สัปดาห์
ราคาหุ้นลงมากที่สุด ใน 1 เดือน
ราคาหุ้น break 100 วัน ขึ้น
ราคาหุ้น break 200 วัน ขึ้น
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน
กราฟ week
EMA 10 ตัด 50 ขึ้น
RSI Bullish Divergence
Bolinger Band บีบเข้าหากัน

Fundamental

หุ้นที่กำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 4 ปี
หุ้นที่ปันผล > 5%/ปี ต่อเนื่อง 4 ปี
 
 
 
 
 

อยากเล่นหุ้นต้องทำอย่างไร

ขอบอกก่อนว่าผมไม่ใช่เซียนหุ้นที่เก่งอะไร แต่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ ในฐานะที่อยู่ในตลาดหุ้นมานาน ปัจจุบันตลาดหุ้นมีจำนวนบริษัทดีๆที่น่าลงทุนมากมาย และมีตลาดที่เกิดขึ้นเพิ่มมาอีก เช่น ตลาดสินค้าเกษตร ตลาดล่วงหน้า และคงจะตามมาอีกหลายๆตลาด การลงทุนในหุ้นนั้นหากท่านมีความรู้พื้นฐานเป็นอย่างดีแล้ว ผมคิดว่าไม่ยากเกินไปที่จะทำกำไรได้มากกว่าเงินฝากประจำในธนาคาร ดังนั้น หากท่านผู้อ่านสนใจลองมาดูกันครับว่า อยากเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

อยากเล่นหุ้น


1. หาความรู้ - ข้อนี้สำคัญมาก ผมเองตอนเล่นหุ้นใหม่ๆ ไม่มีความรู้เท่าไรนัก ใช้ความรู้สึกตัดสินในการเข้าซื้อบ่อยมาก สุดท้ายต้องขาดทุนไปกว่า 60% ใน 1 ปี ดังนั้นคิดว่า อยากเล่นหุ้น โดยไม่ศึกษามาก่อนอาจจะทำให้ท่านเสียหายได้มาก ผมแนะนำว่าควรจะหาความรู้สักเล็กน้อยก่อนครับ เช่น ซื้อหนังสือมาอ่าน คุยกับเพื่อนที่เล่นอยู่ หรืออ่านจากอินเตอร์เน็ท เมื่อท่านมีความรู้พื้นฐานแล้ว ประสบการณ์จะทำให้ท่านเข้าใจและมองสถานการณ์ออกขึ้นได้เองครับ

2. เปิดบัญชีธนาคารอินเตอร์เน็ท - ข้อนี้อาจไม่จำเป็น แต่ผมแนะนำว่าควรเปิดครับ จะสะดวกสบายในการเช็คยอดเงินเข้าเงินออก เพราะการเล่นหุ้นจะต้องมีเงินเข้าออกตลอดเวลา เมื่อท่านซื้อหุ้นเงินก็จะถูกตัดจากบัญชีภายใน 3 วัน และหากขายหุ้นเงินก็จะโอนเข้าบัญชีของท่านอัตโนมัติภายใน 3 วันทำการเช่นกัน

3. เลือกโบรกเกอร์ และเปิดบัญชีซื้อขาย - ปัจจุบันมีโบรกเกอร์หรือนายหน้าซื้อขาย เยอะมาก ซึ่งผมมองว่าก็ไม่ค่อยแตกต่างกันอย่างชัดเจนเท่าไร และคนหนึ่งคนสามารถเปิดได้หลายโบรกเกอร์เช่นกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าเปิดพอร์ตที่ไหนไม่ดีแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้นะครับ ตอนกรอกรายละเอียดนี่ก็ต้องเซ็นต์เยอะมาก เอกสารหนาพอสมควรแต่ไม่ได้อ่านเลยครับ เซ็นต์อย่างเดียว

เอกสารที่ต้องใช้ก็มี สำเนาบัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, สมุดบัญชีธนาคารที่จะทำการซื้อขายหุ้น 3 เดือนย้อนหลัง จากนั้นก็รออนุมัติประมาณ 3 - 7 วันครับ

4. ซื้อขายได้ - เมื่อเอกสารอนุมัติแล้ว ท่านจะได้รับ Login และ Password เพื่อทำการซื้อขายหุ้นผ่านทางอีเมล จากนั้นก็ทำการซื้อขายได้เลยครับ

ย้ำอีกครั้งนะครับว่าหาความรู้ก่อนเริ่มเล่นสักหน่อย อย่างน้อยควรจะมีเหตุผลในการเลือกหุ้นตัวที่จะซื้อสัก 5 ข้อขึ้นไป แล้วเริ่มเล่นทีละน้อยๆก่อน เพราะเกิดผิดพลาดขึ้นมาจะได้ไม่เสียหายเยอะ

 
©2014 www.sornhoon.com All right reserved.

สอนหุ้น (sornhoon) version 1.01
 
หุ้น สอนหุ้น วิเคราะห์กราฟ ลงทุนในหุ้น ปัจจัยทางเทคนิค

สงวนลิขสิทธิ์ © ข้อความ,ข้อมูล,บทความ และรูปภาพทั้งหมด ภายในเวบไซต์เห่งนี้ ยกเว้นที่มาจากตำราหรือเอกสารอ้างอิง มาจากอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์© ของเวบไซต์ สอนหุ้น.คอม (www.sornhoon.com) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ผู้ที่คัดลอก,แก้ไขดัดแปลง,ลอกเลียน หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีความผิดตามกฎหมาย นโยบายและข้อตกลง